Ứng dụng COCOA là gì? Tại sao trước khi sang Nhật Bản bạn cần cài đặt ứng dụng này ?

4799

Vào ngày 19 tháng 6 vừa qua, ứng dụng theo dõi và thông báo tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 “COCOA” của Bộ Y tế Nhật Bản đã chính thức được phát hành trên cả Apple store và Google play. Tính đến nay đã có gần 4.5 triệu lượt tải và được đánh giá 4/5 sao trên Apple store với gần 4000 bình luận.

Cái tên “COCOA” xuất phát từ những chữ cái đầu trong “COVID-19 Contact Confirming Application”, được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc kiểm soát sự lây lan virus, bằng cách gửi thông báo đến smartphone khi người dùng tiếp xúc gần (trong phạm vi 1m) với người đã xác nhận bị nhiễm COVID-19. Ứng dụng này để theo dõi sức khỏe người nhập cảnh vào Nhật Bản, Thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản cũng nằm trong diện này.

Tuy nhiên để cho việc nhập cảnh tại sân bay được diễn ra nhanh chóng,khuyến khích các TTS nên tự sắm cho mình 1 smartphone có thể cài được ứng dụng COCOA để mọi việc liên quan đến phòng chống dịch và thủ tục nhập cảnh ko gặp khó khăn

Vậy ngày hôm nay hãy cùng Vinamex tìm hiểu thông tin về phần mềm này nhé.

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ukb4_0lZ32E[/embedyt]

Đường dẫn cài đặt đối với iPhone, iPad chạy IOS

(với dòng iPhone cần phải update phiên bản 13.5 trở lên, đồng nghĩa với việc người dùng phải đang sở hữu iPhone 7 trở lên)

https://apps.apple.com/jp/app/id1516764458

Đường dẫn cài đặt đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành Android như Samsung, Oppo, huawei…

(với Android, COCOA chỉ tương thích với bản hệ điều hành từ 6.0 trở lên.)

https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.go.mhlw.covid19radar

Ưu điểm của COCOA

Xác nhận nhanh chóng sự tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID: COCOA gửi thông báo đến smartphone của người dùng nếu họ đang ở gần người bị nhiễm/ có nguy cơ bị nhiễm virus trong bán kính 1 mét, trong thời gian hơn 15 phút và dữ liệu này sẽ được lưu giữ trong 14 ngày.

Đề xuất người dùng đi kiểm tra hoặc tự cách li: COCOA sẽ tiếp tục theo dõi tình trạng triệu chứng (nếu có) của người mà người dùng đã tiếp xúc gần, theo đó sẽ đề xuất người dùng đi kiểm tra để được điều trị kịp thời, hoặc tự cách li để tránh lây nhiễm cho người khác. COCOA giúp việc khám và phát hiện bệnh nhanh chóng, cũng như hướng dẫn kịp thời cho tất cả người dùng từng tiếp xúc gần với nguy cơ nhiễm COVID.

Chia sẻ thông tin về tình trạng của bản thân một cách bảo mật: Người dùng được chuẩn đoán dương tính với virus có thể công bố tình trạng bệnh của mình qua COCOA mà không phải lo ngại vấn đề bảo mật, vì ứng dụng tự động ẩn danh người dùng, mọi thông tin cá nhân đều không bị truy cập. Người nhiễm virus đều có mã số riêng (処理番号) và không bị lộ danh tính nên hoàn toàn an tâm, không sợ bị kỳ thị khi chia sẻ để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID ra cộng đồng.

Nhược điểm của COCOA

Chỉ có phiên bản tiếng Nhật: Hiện tại COCOA bằng tiếng Nhật 100% nên không được “thân thiện” với người dùng là người nước ngoài, đặc biệt là những ai chưa giỏi kanji (app cực nhiều kanji N2~N1). Ngoài ra, người nước ngoài phải thay đổi quốc gia đang cư trú là Nhật Bản để có thể tìm thấy và tải được COCOA trên Apple store hay Google play.

Đòi hỏi smartphone đã update hệ điều hành mới: với dòng iPhone cần phải update phiên bản 13.5 trở lên, đồng nghĩa với việc người dùng phải đang sở hữu iPhone 7 trở lên. Còn với Android, COCOA chỉ tương thích với bản 6.0 trở lên.

Lưu ý khi sử dụng COCOA

Luôn kết nối Bluetooth: COCOA sử dụng Bluetooth để ghi lại thông tin nhận dạng từ smartphone của người dùng, nên nếu muốn COCOA hoạt động hiệu quả thì smarphone cần phải luôn trong trạng thái Bluetooth ON. Điều này khiến người dùng lo ngại về tình trạng ngốn pin, nhưng thật ra COCOA sử dụng Bluetooth LE (Low Energy) nên không tiêu thụ quá nhiều dung lượng pin như khi kết nối Bluetooth với tai nghe không dây.

Không cần phải bật định vị GPS: Nhiều người cho rằng COCOA có thể nắm bắt được khoảng cách tiếp xúc với người bị nhiễm/ có nguy cơ bị nhiễm COVID nên sẽ sử dụng GPS của smartphone để xác định vị trí của người dùng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không chính xác. COCOA không sử dụng thông tin vị trí từ GPS và không ghi lại thông tin đó.

Smartphone từ lâu đã là vật bất li thân của nhiều người, nên việc phát triển một ứng dụng smartphone nhằm hạn chế sự lây lan của COVID được cho là một sáng kiến tiêu biểu của Nhật Bản. Chính phủ dự định sẽ có khoảng 80% dân số Nhật sử dụng COCOA, hi vọng đây sẽ trở thành phương thức thông minh để phòng tránh COVID hiệu quả.

Nguồn bài viết: Bộ Y tế Nhật Bản, Engadget

Đánh giá ngay !